กระดานข่าว / ตำนานเหล่าป่าก๋อย (ครูนิ่ม) อุปถัมภ์ ใจธัญ แห่งบ้านเหล่าป่าก๋อย / ก้าวไปในสนามไก่ชนกับไก่เหล่าป่าก๋อย.......
ก้าวไปในสนามไก่ชนกับไก่เหล่าป่าก๋อย.......
หน้า : 1 
Administrator
กระทู้ : 48
2013-01-02, 12:59:24 อ้างอิง

ก้าวไปในสนามไก่ชนกับไก่เหล่าป่าก๋อย

“ ยินดีกำแล้ว  แขกแก้วมาเยือน ” เป็นคำกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติหรือบุคคลสำคัญของคนเมืองเหนือที่นำคำนี้มากล่าวขึ้นต้นเพราะว่าช่วงนี้มีแหนไก่ชนเข้ามาเยี่ยมเยือนหลายกลุ่ม หลายวัยและหลากหลายอาชีพจากต่างถิ่นแดนไกล ที่ให้ความสนใจประวัติความเป็นมา ชั้นเชิงเพลงตีของไก่เหล่าป่าก๋อยทั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้นำไปสู่การพัฒนาไก่ชนเข้าสู่วงการไก่ชนให้มีความคึกคักตื่นเต้นเร้าใจ หนึ่งกลุ่มในจำนวนผู้มาเยือนที่น่าภูมิใจ นับว่าได้รับเกียรติอย่างยิ่งเมื่อมีโอกาสต้อนรับคุณสมาน  ทองคำ คุณหนึ่ง  ภากร  อากำนัน  และแฟนไก่ชนจากเมืองโอ่ง ราชบุรีการมาเยือนครั้งนี้มีคุณค่าสำหรับผู้เขียนเป็นอย่างยิ่งเพราะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องไก่ชนอีกหลากหลายแง่มุมจากคุณสมาน ทองคำ เพื่อก้าวไปสู่การพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนไทยสไตร์ไฟท์เตอร์เพื่อลุยกับไก่สไตร์บ๊อคเซอร์ ลีลาถอด ถอยซึ่งปัจจุบันไก่ชนมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ในแต่ละสายพันธุ์นั้นย่อมมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันไปแล้วแต่ใครสนใจสามารถมองเห็นคุณสมบัติของไก่ชนที่ดีแล้วคัดเลือกนำมาปลุกปั้นเป็นไก่ชนตัวเก่งของตน  ในมุมมองหรือความชอบของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปเกี่ยวกับลักษณะ ลีลาการชนของไก่ บางคนให้ความสำคัญที่ลักษณะภายนอกเช่น เกล็ด  รูปร่าง ท่าทางการยืน เดิน  สีขน  คนรักไก่ชนหลายท่านได้คุยถึงประสบการณ์ถึงลักษณะไก่คู่บารมีว่าต้องมีขนสีถูกโฉลกเช่น แดงดอก เขียวเลา หรือ สีเทา เพราะถ้าเป็นสีอื่นแม้จะเก่งสักปานใดนำไปตีในสนามมักจะมีอันต้องเป็นไปไม่ประสบความสำเร็จแต่ถ้าเป็นไก่สีขนที่ว่าแม้จะเป็นรองก็สามารถพลิกมาชนะได้  แต่เซียนไก่บางคนไม่สนใจสีขนขอให้ชนเก่งเป็นพอ  ชนแล้วเป็นต่อก็ได้เงินแล้วแพ้ชนะไม่ว่ากัน อันนี้เขาเล่นแบบเซียน  ตัวผู้เขียนเองรู้สึกจะคล้อยตามคนกลุ่มแรกเพราะชาตินิยมสูงเล่นไก่คนอื่นไม่เป็นถึงอย่างไรก็ตามต้องยืนอยู่ข้างไก่เราตลอดไปแพ้ชนะไม่ว่ากัน  จะเห็นได้ว่าความคิดเห็นคนเราต่างกันจะให้คนอื่นเห็นด้วยกับเราไปหมดทุกเรื่องคงเป็นไปไม่ได้ดังนั้นไก่ชนตัวเก่งของแต่ละคนจึงมีลักษณะ ลีลาที่ต่างกัน ความมันของเกมกีฬาไก่ชนจึงเกิดขึ้นผลแพ้ชนะจึงอยู่ที่ฝีมือ จังหวะ โอกาสและวาสนาของไก่และเจ้าของด้วยข้อหลังนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ไก่ชนมีหลายสายพันธุ์ล้วนมีชีวิตจิตใจและวิญาณนักสู้อยู่เต็มร้อยแต่ลีลา ชั้นเชิง การออกอาวุธตีอาจแตกต่างกันไป ไก่ชนไทยทั่วไปเช่นไก่ใต้ ไก่ตราด พนัส ไก่เหนืออย่างเหล่าป่าก๋อย ฯลฯจะเป็นแบบไฟท์เตอร์คือ มุดมัด ล๊อกกดตี ดันตีทะเลาะไม่เลิกหากเป็นไก่ชนสายพันธุ์พม่าซึ่งมีมาจากหลายแหล่งหลายเหล่าส่วนใหญ่จะออกไปทางบ๊อคเซอร์  ลีลาถอย ถอดลอดตี สาดแข้งเปล่าคอยหาจังหวะบวก  เมื่อประกบคู่ตีกันความมันในเกมการต่อสู้จึงสูสีดุเดือดมันในอารมณ์ของผู้ชมที่ถือหางแต่ละฝ่ายซึ่งมีความคิดเห็นต่างกัน ดังนั้นการต่อรองเสมอไหนจึงเกิดขึ้นมาเป็นธรรมดา การแพ้ ชนะขึ้นอยู่กับความเก่ง ความฉลาด จังหวะและโอกาสไม่อาจจะสรุปได้ว่าไก่ชนสายพันธุ์ไหนเก่งที่สุด  ขึ้นอยู่กับความนิยมชมชอบของแฟนไก่ชนว่าจะรักแบบไหนที่สำคัญคนเราต้องมีใจเป็นนักกีฬายอมรับกับผลการต่อสู้ใช่ว่าชนะมาคุยโม้โอ้อวดทะนุถนอมอย่างดีแต่ถ้าแพ้มาทอดทิ้ง  ละเลยไม่ใยดี ทำร้ายเชือดแกงแบบนี้คนโบราณเขาบอกบาปกรรมเลี้ยง เล่นไก่ไม่เจริญดังนั้นต้องให้น้ำใจแก่นักกีฬาคือไก่ชนของเราด้วย

ในการพัฒนาสายพันธุ์ไก่เหล่าป่าก๋อยให้ได้ขนาดใหญ่ขึ้นแต่คงไว้ในลีลามุดมัดกัดบ่า ถอนขน ตีตัวหนักหน่วงรุนแรง ข้อนี้เป็นป้าหมายสูงสุดของเรา ทำอย่างไรจะสมหวังนั้นมีทั้งลองผิดลองถูกตามความคิดเห็นหรือนำเอาหลักวิชาการมาใช้รวมทั้งผสมผสานกันเท่าที่ได้ทดลองมาด้วยตนเอง  แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณสมานและอีกหลายท่านพอจะเล่าสู่เป็นแนวทางในการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ของเราได้ในกรณีที่ต้องการให้ได้รูปร่างใหญ่ขึ้นนั้นผู้เขียนเองเน้นที่การคักเลือกไก่พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เหล่าเดิมที่มีรูปร่างดี ขนาดใหญ่ที่สุดในคอกเดียวกันไว้สืบสายพันธุ์และเน้นที่การให้อาหารที่มีแคลเซี่ยม  โปรตีนสูงในลูกไก่รวมทั้งการให้อาหารเสริมธรรมชาติเช่นมด ปลวกแมลงต่าง ๆจะได้ไก่รูปร่างดีขึ้นเมื่อโตขึ้นจึงเปลี่ยนมาเป็นข้าวเปลือกผสมกับอาหารไก่ชนสำเร็จรูป   อาหารมีส่วนสำคัญต่อรูปร่างโครงสร้างของไก่

 การผสมข้ามพันธุ์เช่นการนำไก่เหล่าป่าก๋อยไปผสมกับไก่ตราด ไก่ใต้ ไก่ไซง่อน ไก่พม่า บลาซิล และญี่ปุ่นรวมถึงไก่ชนสายพันธุ์ต่าง ๆที่มีขนาดใหญ่ก็สามารถพัฒนารูปร่างได้ดีขึ้นส่วนเชิงชนอาจเปลี่ยนไปบ้างต้องคัดเลือกตัวที่คงเชิงชนที่เราต้องการกลับมาเพาะกับเหล่าเดิมอีกหลายชั้นเพื่อให้เลือดนิ่งมากขึ้นซึ่งกรณีนี้ต้องใช้ความเพียรพยายาม ใช้เวลามากพอสมควรที่น่าติดตามอย่างยิ่งคือไก่เหล่าป่าก๋อยผสมกับไก่ญี่ปุ่น ซึ่งคุณสมานได้เล่าความเป็นมาและคุณสมบัติราบละเอียดเรื่องไก่สายพันธุ์นี้แล้วผมคิดและมองเห็นถึงอนาคตไก่ชนลูกผสมคู่นี้แล้วอยากให้ถึงวันนั้นเร็ว ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องจินตนาการหรือเพ้อฝัน เพราะผมได้ให้พ่อไก่เหล่าป่าก๋อย “ไอ้มดแดงไฟ”กับคุณสมานไปผสมกับแม่ไก่ญี่ปุ่นเมื่อปีกลายหลังจากที่เคยให้แม่ไก่เหล่าป่าก๋อยไปผสมกับไก่ตราดประสบผลสำเร็จมาแล้ว รอติดตามผลงานจากคุณสมาน ทองคำต่อไปอีกไม่นานวงการไก่ชนไทยเราจะเกิดอะไรขึ้น คอยดูนะครับ

การเลี้ยง เอาใจใส่ดูแลเรื่องอาหาร ความเป็นอยู่การสุขาภิบาลในเล้ารวมทั้งวัคซีน ยารักษาโรคที่ถูกต้องเหมาะสม

ไก่เหล่าป่าก๋อยก็เหมือนไก่ชนทั่วไปที่ต้องมีการอนุรักษ์และพัฒนาสายพันธุ์ควบคู่กันไปเพื่อให้ดำรงพันธุ์สืบทอดเชิงชนที่ดีไว้   ผู้เลี้ยงไก่ชนทั้งมือใหม่และมืออาชีพกำลังเสาะหามาเพาะเลี้ยงเพื่อให้ได้ไก่เก่งมาเล่นหรือทำเพื่อขายเป็นอาชีพเสริมแต่ต้องใช้เวลาเพาะเลี้ยงให้เติบโตแล้วนำมาทดสอบปล้ำตี หมั่นศึกษาหลักวิชาการหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นแล้วนำไปปฏิบัติจะได้ไก่ชนตัวเก่งโดยไม่ต้องเสียเวลาและต้นทุนมากนัก

ในสภาพเศรษฐกิจที่ชาวบ้านอย่างเราต้องดิ้นรนอยู่ในทุกวันนี้เพราะราคาน้ำมันรวมถึงสินค้าต่าง ๆ ขยับขึ้นไปสูงลิ่วตรงกันข้ามกับราคาสินค้าทางการเกษตรตกต่ำลงตั้งแต่ภาคเหนือ กลาง อีสานจรดใต้ไม่มีอะไรเลยที่เกษตรกรจะเป็นผู้กำหนดราคาขายได้เลยเดอดร้อนกันไปทั่ว    มองหวังพึ่งหน่วยงานของรัฐหรือนักการเมืองที่จะเข้ามาช่วยเหลือนั้นริบหรี่เต็มทีเพราะตัวเขาเองยังต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดกันอยู่ เรามาร่วมมือกันสร้างสรรค์ “ไก่ชน” อันเป็นมรดกไทย ภูมิปัญญาไทย เป็นของดีที่มีอยู่สืบทอดกันมาช้านานให้ยั่งยืน  ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณในน้ำใจไมตรี และข้อเสนอแนะจากทีมงานคุณสมาน ทองคำ  คุณหนึ่ง ภากร อากำนันและน้อง ๆ จากราชบุรีที่ลืมไม่ได้คือแฟนไก่เหล่าป่าก๋อยทุก ๆ ท่านขอให้ทุกท่านโชคดี มีความสุขตลอดไป

 

“ครูนิ่ม” อุปถัมภ์  ใจธัญ

บ้านเหล่าป่าก๋อย

08 1882 9192

 

 


Administrator
กระทู้ : 48
2013-01-02, 13:00:37 อ้างอิง
บรรยากาศสนามชนไก่สมานชัย(บ้านม้า ลำพูน


Administrator
กระทู้ : 48
2013-01-02, 13:01:42 อ้างอิง
แฟนไก่เหล่าป่าก๋ยพันธุ์แท้จากราชบุรี


Administrator
กระทู้ : 48
2013-01-02, 13:03:24 อ้างอิง
มุมสบาย ๆ ในบ้านน้ำใจ


  กลับด้านบน ‹
หน้า : 1 
 

อาณาจักรไก่ชนสายพัธุ์แกร่ง ชนแพงแห่งดินแดนล้านนา พร้อมกระจายสายพันธุ์สู่ทุกภูมิภาคของประเทศไทย